Nhỏ lớn nhanh, trưởng thành chết sớm - TRUNG TÂM PHÁP Y THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG, PHÁP Y ĐÀ NẴNG
21:48 ICT Thứ ba, 05/07/2022
TRUNG TÂM PHÁP Y THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức y tế

Nhỏ lớn nhanh, trưởng thành chết sớm

Thứ năm - 13/12/2012 19:11
Nhỏ lớn nhanh, trưởng thành chết sớm

Nhỏ lớn nhanh, trưởng thành chết sớm

Tốc độ lớn của cơ thể trong những năm đầu đời chi phối đến tuổi thọ, một nghiên cứu vừa khẳng định.

Nhỏ lớn nhanh, trưởng thành chết sớm

Tốc độ lớn của cơ thể trong những năm đầu đời chi phối đến tuổi thọ, một nghiên cứu vừa khẳng định.

Khi tìm hiểu mô hình tăng trưởng ở loài cá gai, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những cơ thể lớn nhanh thường tích lũy nhiều mô khuyết tật, kết quả là làm rút ngắn tuổi thọ.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Glasgow đã điều chỉnh tốc độ tăng trưởng của 240 con cá, bằng cách cho chúng sống trong môi trường ấm hơn hoặc lạnh hơn một chút, khiến chúng lớn nhanh hơn hoặc chậm hơn so với thông lệ.

do1-jpg-1355393301-1355393496_500x0.jpg

Họ nhận thấy những con cá sẽ quay trở lại tốc độ tăng trưởng bình thường khi môi trường nước trở lại nhiệt độ như cũ, song những thay đổi trong tốc độ tăng trưởng ban đầu có ảnh hưởng đến tốc độ già đi của chúng.

Những con cá chậm lớn thì sống lâu hơn khoảng 30% so với mức trung bình. Ngược lại, nhóm lớn nhanh thì tuổi thọ ngắn hơn 15% so với bình thường.

Giáo sư Neil Metcalfe, từ Viện Đa dạng sinh học, sức khỏe động vật và y học đối chứng, thuộc đại học này, cho biết kết quả "đáng ngạc nhiên" trên xảy ra khi tất cả những con cá đều đạt đến kích cỡ trưởng thành như nhau.

"Bạn có thể hình dung một chiếc máy xây nhà vội vã thì dễ sai lầm hơn là một người lắp từng viên gạch, cẩn thận và ngăn nắp, và nghiên cứu của chúng tôi cho thấy điều này cũng đúng với cơ thể", ông nói.

"Kết quả nghiên cứu này rất ấn tượng. Nó cho thấy cơ thể lớn quá nhanh thường tích lũy nhiều mô khuyết tật hơn những cơ thể lớn từ từ, và tuổi thọ của chúng là kết quả của điều này".

Ông cũng cho rằng phát hiện này có thể đúng với nhiều loài vật khác nhau, trong đó có con người, vì cách thức mà các nội tạng và mô cơ thể người lớn lên rồi già đi cũng tương tự với rất nhiều loài động vật khác.

"Thực tế này cũng được ghi nhận trên người. Chẳng hạn, tốc độ lớn nhanh trong thời thơ ấu đi kèm với nguy cơ mắc bệnh tim mạch khi trung niên hoặc về già. Đó có thể là hệ quả do trái tim lớn quá nhanh tạo ra", giáo sư Metcalfe nói thêm.


Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 10

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 9


Hôm nayHôm nay : 3168

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20847

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 5993655