Kỷ lục gia phóng ảnh màu lên đá - TRUNG TÂM PHÁP Y THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG, PHÁP Y ĐÀ NẴNG
19:25 ICT Chủ nhật, 25/09/2022
TRUNG TÂM PHÁP Y THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG

Trang nhất » Tin Tức » Pháp luật - Xã hội

Kỷ lục gia phóng ảnh màu lên đá

Thứ bảy - 24/11/2012 07:55
Kỷ lục gia phóng ảnh màu lên đá

Kỷ lục gia phóng ảnh màu lên đá

Bỏ ngoài tai khi bị gọi là "khùng", "điên", nghệ nhân Lê Đức Vỹ kiên nhẫn tìm tòi và cuối cùng đã chứng minh con đường mình chọn bằng kỷ lục người đầu tiên ở Việt Nam phóng ảnh màu lên đá.

Kỷ lục gia phóng ảnh màu lên đá

Bỏ ngoài tai khi bị gọi là "khùng", "điên", nghệ nhân Lê Đức Vỹ kiên nhẫn tìm tòi và cuối cùng đã chứng minh con đường mình chọn bằng kỷ lục người đầu tiên ở Việt Nam phóng ảnh màu lên đá.

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ (63 tuổi) là người được công ty Kỷ lục Vietkings trao cho nghệ nhân danh hiệu người làm thạch ảnh đầu tiên của Việt Nam năm 2007 với những kiệt tác ảnh màu trên đá.
Nghệ nhân Lê Đức Vỹ (63 tuổi) được Công ty Kỷ lục Vietkings xác lập kỷ lục "Người làm thạch ảnh đầu tiên ở Việt Nam” năm 2007 bằng công nghệ kỹ thuật số.
Trong căn nhà chưa đầy 100m2 trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) nhiều năm qua nghệ nhân Vỹ say mê tìm tòi công nghệ phóng ảnh lên đá. Ban đầu nhiều người gàn, bảo ông là
Trong căn nhà chưa đầy 100 m2 trên đường Ngô Quyền (quận Sơn Trà, Đà Nẵng), nhiều năm qua nghệ nhân Vỹ say mê tìm tòi công nghệ phóng ảnh lên đá. Ban đầu nhiều người gàn, bảo ông là "điên" khi theo con đường quá khó, nhưng ông lại thích thú bằng việc tìm cho mình một lối đi riêng "không đụng hàng".
Sau hơn mười năm đeo đuổi, người nghệ nhân tài ba này cũng đã hoàn thiện công việc đưa ảnh màu vào tác phẩm đá xu xì, vô tri thành những tác phẩm bắt mắt mà theo các giải thích của ông, mỗi tác phẩm trên mỗi viên đá mang hình thù khác nhau tạo thành những nốt nhạc trầm, bổng.
Sau hơn mười năm đeo đuổi, nghệ nhân tài ba này đã hoàn thiện công việc đưa ảnh màu lên những viên đá xu xì, vô tri.
Tìm tòi những viên đá dọc vùng núi hiểm trở của cả nước, ông Vỹ lại tỷ mẩn cắt đá, tạo hình...
Tìm tòi những viên đá dọc vùng núi hiểm trở, ông Vỹ tỉ mẩn cắt, tạo hình... Ông từng cầm cố tài sản, làm đủ mọi nghề để... theo đá.
Và cần mẫn sáng tác. Theo ông, để có thể phóng ảnh màu lên đá người nghệ nhân cần có một kiến thức tổng hợp của nhiều nghề như họa sĩ để biết cách phối màu, nhiếp ảnh để tạo bố cục, cộng nghệ thông tin để xử lý ảnh và cả điện, quang.
Theo ông, để có thể phóng ảnh màu lên đá nghệ nhân cần có một kiến thức tổng hợp của nhiều nghề như họa sĩ để biết cách phối màu, nhiếp ảnh để tạo bố cục, công nghệ thông tin để xử lý ảnh và cả điện, quang.
Không bằng lòng với những tác phẩm ảnh màu đơn thuần, ông Vỹ tìm tòi vẽ những bản nhạc hay những bài thơ, bài hịch... lên đá.
Không bằng lòng với những tác phẩm ảnh màu đơn thuần, ông Vỹ tìm tòi vẽ những bản nhạc hay những bài thơ, bài hịch... lên đá.
Hoàn thiện tác phẩm bằng việc phủ màu. Ông Vỹ tâm sự do nghề quá khó nên ông vẫn chưa tìm được người truyền nghề. Hai cậu con trai của ông thấy nghề vất vả nên cũng không mấy mặn mà.
Hoàn thiện tác phẩm bằng việc phủ màu bảo vệ. Một tác phẩm trên đá mất ít nhất 3 ngày mới có thể hoàn thành. Ông Vỹ tâm sự vẫn chưa tìm được người truyền nghề, hai con trai của ông thấy nghề vất vả nên không mấy mặn mà.
Từng bỏ ra 30 tìm hiểu về triết học, thần học, ông Vỹ chiêm nghiệm sống ở đời phải cống hiến bằng sự tự do và sáng tạo. Có lẽ vì thế mà ông sớm
Từng bỏ thời gian tìm hiểu về triết học, thần học, ông Vỹ chiêm nghiệm sống ở đời phải cống hiến bằng sự tự do và sáng tạo. Có lẽ vì thế mà ông sớm "chán" việc phóng ảnh màu lên đá để chuyển qua phóng ảnh lên lá cây khô. "Tới đây tôi sẽ tiếp tục phóng ảnh lên các chất liệu khác", ông nói.
Để có nơi quảng bá rộng rãi những tác phẩm của mình, ông đã mở một phòng trưng bày nằm trong khuôn viên của bảo tàng Chăm (Đà Nẵng).
Để có nơi quảng bá rộng rãi tác phẩm của mình, ông mở một phòng trưng bày nằm trong khuôn viên của Bảo tàng Chăm (Đà Nẵng). Tác phẩm của ông còn được bày bán ở TP HCM.
Mỗi tác phẩm là một cái nhìn của ông về cái đẹp.
Mỗi tác phẩm là một cái nhìn, quan niệm của ông Vỹ về cái đẹp.
Nhiều du khách nước ngoài thích thú với những tác phẩm lạ mắt này. Tuy nhiên nhiều người ngại chi tiền mua về.
phapydanang.gov.vn

Nguồn tin: vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Đăng nhập thành viên

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 13


Hôm nayHôm nay : 1175

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 79829

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 6424835